hotĐây là hệ thống mở, người dùng ĐĂNG TIN tự chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của mình, yêu cầu sửa bài xóa bài TẠI ĐÂY lưu ý có phí !hot

Cửa biển bị bồi lấp, tàu thuyền "mắc cạn", ngư dân khốn đốn

Thứ tư - 16/01/2019 07:13
(Dân trí) - Không ít trường hợp tàu cá của ngư dân ra vào cửa biển Đà Diễn (TP Tuy Hòa, Phú Yên) bị mắc cạn, sóng đáng vỡ tàu, gây tổn thất hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay tình trạng cửa biển bị bồi lấp vẫn tiếp diễn khiến ngư dân khốn đốn.

Tàu mắc cạn bị đánh vỡ toác

Tình trạng cửa biển Đà Diễn bị bồi lấp đang là nỗi ám ảnh với ngư dân các phương 6 và phường Phú Đông (TP Tuy Hòa, Phú Yên). Đã nhiều tàu cá ra vào cửa biển bị mắc cạn, sóng đánh vỡ tàu không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn uy hiếp đến tính mạng ngư dân.

Cửa biển Đà Diễn đang bị bồi lấp nặng nề
Cửa biển Đà Diễn đang bị bồi lấp nặng nề

Ngư dân Huỳnh Lành, chủ tàu PY 90145 (trú TP Tuy Hòa) lắc đầu nói: “Cửa biển Đà Diễn mà không sớm được khơi thông thì ngư dân còn khổ dài dài. Như hồi đầu năm, cửa biển bị bồi lấp, con tàu của tôi trị giá gần một tỷ đồng. Cứ nghĩ cửa biển bình thường, đâu ngờ đi qua thì mắc cạn nằm đó, sóng lớn đánh vỡ, hư hại nặng nề”.

Theo thống kê của UBND tỉnh Phú Yên, từ đầu năm 2017 đến nay, tại vị trí cửa biển Đà Diễn đã xảy ra 25 vụ tàu cá mắc cạn và hàng trăm tàu cá khác phải nằm bờ. Nguyên nhân chính là cửa biển Đà Diễn bị cát bồi lấp.

Đáng chú ý hơn, cảng cá Đông Tác với mức đầu tư hơn 54 tỷ đồng với nhiều trang thiết bị hiện đại nhất tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, đến nay hoạt động một cách kém hiệu quả vì lý do tàu thuyền không ra vào được, bởi một cồn cát dài chắn ngang. Máy móc ở cảng cá này hầu như luôn trong tình trạng không được sử dụng.

Nhiều trường hợp tàu ra vào cửa biển Đà Diễn bị mắc cạn, sóng đánh hư hỏng gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân
Nhiều trường hợp tàu ra vào cửa biển Đà Diễn bị mắc cạn, sóng đánh hư hỏng gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân

Trước thực trạng này, đầu năm 2017, UBND tỉnh Phú Yên cho phép chủ trương nạo vét thông luồng tạm thời đoạn từ cửa biển Đà Diễn đến cảng cá Đông Tác, tạo thuận lợi cho tàu thuyền ra vào cửa biển.

Đến giữa tháng 6/2017, việc nạo vét lại được UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo tạm dừng. Lúc này, lượng cát nạo vét trên luồng lạch mới chỉ đạt khoảng 250/330m3 theo giấy phép của Bộ Xây dựng.

Sợ mắc cạn, ngư dân neo tàu nằm bờ

Hiện nay, việc cửa biển Đà Diễn tiếp tục bồi lấp đang là mối lo ngại cho an nguy của hàng trăm tàu thuyền của bà con ngư dân ở đây. Vì vậy, ngư dân mong mỏi việc khơi thông của biển Đà Diễn để tránh việc tái bồi lấp, nguy cơ tàu cá mắc cạn, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Nhiều cồn cát chắn ngang cửa biển là mối nguy khi tàu thuyền đi qua đây
Nhiều cồn cát chắn ngang cửa biển là mối nguy khi tàu thuyền đi qua đây

Ngư dân Nguyễn Đủ (trú phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) cho hay: “Giờ cửa biển Đà Diễn nếu nước lớn thì anh em tôi mới mạnh dạn đưa tàu ra, chứ đưa không đúng giờ đúng lạch là mắc cạn. Khi đó lại phải tốn kém thuê tàu khác kéo, nếu xui xẻo bị sóng đánh thì tàu dễ bị hư hỏng thiệt hại còn nghiêm trọng hơn. Nếu không được nạo vét kịp thời, tới đây cát bồi mạnh thì nước lớn, nước bé gì đi nữa thì tàu cũng không thể ra khơi. Ngư dân chúng tôi mong các cấp, các ngành quanh tâm nạo vét, thông cửa cho ngư dân yên tâm bám biển”.

Theo ngư dân cho biết, hiện tình trạng bồi lấp cửa biển Đà Diễn vấn chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn nghiêm trọng hơn khi mùa mưa bão đang tới. Lo ngại, ngư dân gặp khó, ngày 22/7 Ban lạch và Nghiệp đoàn nghề cá hai địa phương này đã có đơn kiến nghị UBND các cấp, nạo vét khẩn cấp khu vực cửa biển Đà Diễn.

Ông Phạm Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) cho biết: “Hiện khu vực này còn hai cồn cát lớn, nên khi nước thủy triều lên, tàu cá của ngư dân mới ra vào được, còn ở mực nước bình thường thì không thể. Trước mắt, chính quyền địa phương đề nghị tiếp tục nạo vét hai cồn cát này”.

Vì không có tàu thuyền vào cập cảng để bán cá, nhập nhiên liệu nên trang thiết bị hầu như không được đụng đến
Vì không có tàu thuyền vào cập cảng để bán cá, nhập nhiên liệu nên trang thiết bị hầu như không được đụng đến

Đồng quan điểm về việc tiếp tục nạo vét cửa biển Đà Diễn, ông Huỳnh Nuồng, Ban lạch Đông Tác, phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) nói thêm: “Tàu thuyền ở hai khu vực Đông Tác có 230 chiếc tàu và TP Tuy Hòa 200 chiếc, tất cả đều qua núp bão tại đây. Lạch cạn như vậy làm sao qua lại được. Chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên và TP Tuy Hòa cho hút hết mấy cồn cát để lạch được sâu hơn, tàu cá ra vào dễ dàng trong tháng 9, 10 tới”.

Trung Thi

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm trong tuần
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây